ENGLISH ESPAÑOL 한국어 TIẾNG VIỆT

Puget Sound Bắt đầu với
BẢO DƯỠNG Ô TÔ

Với ba sự thay đổi nhỏ

trong cách lái xe và bảo dưỡng xe, chúng ta có thể ngăn chặn ô nhiễm trên những con lạch, hồ, sông của mình và khu vực Puget Sound. Những hành động nhỏ dẫn tới sự khác biệt LỚN cho Puget Sound, biển Salish Sea và hệ sinh thái hải dương!

Khi trời mưa, ô nhiễm từ xe hơi sẽ bị rửa trôi xuống các cống thoái nước mưa và đi thẳng vào những dòng suối, hồ, sông tại khu vực và Puget Sound. Các chất ô nhiễm như dầu, xà phòng và hóa nhất rửa xe, và vụn bụi của lốp xe đều không tốt cho chất lượng nước và làm hại con người cũng như động vật hoang dã, ví dụ cá hồi và cá voi sát thủ – những động vật biển phụ thuộc vào nước sạch để sinh tồn.

RỬA XE

• Mang xe của quý vị đến tiệm rửa xe. Các tiệm rửa xe, cả tự động lẫn tự phục vụ, đều được yêu cầu phải xử lý nước thải.

• Nếu quý vị không thể tới tiệm rửa xe, quý vị có thể rửa xe ở khu vực có nhiều cỏ. Cỏ và đất sẽ ngấm nước thải rửa xe, ngăn chặn nước không chảy xuống đường và đi vào các đường ống thoát nước mưa.

Khi quý vị rửa xe, nước xả sẽ chứa những chất ô nhiễm độc hại như dầu, mỡ, kim loại nặng và xà phòng.  Nếu quý vị rửa xe ở trên đường phố hoặc trên lối đi xe của nhà quý vị, những chất ô nhiễm sẽ chảy xuống đường và đi vào các cống thoát nước mưa, và rồi chảy thẳng vào các lạch, hồ, sông và Puget Sound mà chưa được qua hệ thống xử lý nước. Vì vậy ở nhiều cộng đồng, việc để nước xà phòng chảy xuống đường ống thoát nước mưa là phạm luật.

SỬA CHỮA XE BỊ RÒ RỈ NHỚT

Hãy thực hiện các bước sau để duy trì tuổi thọ của xe hơi và sức khỏe môi trường:

• Kiểm tra thường xuyên xe của quý vị để xem có bị rò rỉ dầu nhớt không và sửa chữa nếu cần.

• Luôn luôn tiêu hủy dầu xe đã qua sử dụng đúng cách bằng cách mang tới tiệm sửa xe tại địa phương để tái chế. Gọi số 1-800-RECYCLE (1-800-732-9253) hoặc truy cập http://1800recycle.wa.gov/ để tìm một địa điểm gần quý vị.

• Sử dụng giẻ lau lót dưới sàn hoặc khay hứng dầu nếu quý vị tìm thấy chỗ rò rỉ hoặc đang làm việc với động cơ xe.  Làm sạch các vết loang ngay lập tức.

Ngay cả một vết rò rỉ dầu nhỏ cũng gây ảnh hưởng lớn tới xe của quý vị, cũng như các lạch, hồ, sông và khu vực Puget Sound. Mỗi giọt dầu rò rỉ xuống chỗ đậu xe của quý vị đồng nghĩa với tuổi thọ xe đang dần ngắn hơn. Thêm vào đó, dầu và các sản phẩm từ dầu mỏ khác đều gây độc hại đối với con người, động vật hoang dã và cây cỏ.

BẢO DƯỠNG LỐP XE

Bảo dưỡng lốp xe đúng cách sẽ kéo dài tuổi thọ của lốp và tiết kiệm tiền cho quý vị.

• Bơm lốp xe đúng cách để lốp không bị mòn nhanh. Kiểm tra áp suất lốp một lần mỗi tháng, quý vị có thể sử dụng đồng hồ đo áp suất của riêng hoặc tại máy bơm của trạm xăng. Quý vị có thể tìm thấy mức áp suất lốp được đề nghị cho xe nằm ở bên trong quyển hướng dẫn người dùng, được dán trên lốp xe, hoặc trên miếng dán nằm ở cửa của bên người lái.

• Kiểm tra độ thăng bằng của lốp và xoay lốp theo hướng dẫn của nhà sản xuất.  Cân chỉnh thăng bằng lốp đúng cách cùng việc xoay lốp xe thường xuyên sẽ giúp ngăn chặn việc mòn lốp không đều, giúp giảm thiểu số lượng mảnh vụn từ lốp rơi ra khi lái xe.

Lốp xe hơi sử dụng nhiều hóa chất để bảo vệ chúng khỏi bị hư hại. Khi chúng ta lái xe, lốp xe sẽ bị mòn đi, để lại những mảnh vụn lốp nhỏ ở trên đường. Những hóa chất trong những mảnh vụn này độc hại với các loài cá. Khi trời mưa, dòng nước sẽ cuốn những mảnh vụn này xuống đường ống thoát nước mưa và đi vào các tuyến đường sông suối của chúng ta.

Các nhà khoa học gần đây đã khám phá ra một nguyên liệu ở bên trong lốp xe có tên gọi là 6ppd-quinone. Được dùng để bảo quản lớp cao su của lốp xe, nhưng khi 6ppd-quinone phản ứng với ô-dôn ở trong không khí, chất này sẽ biến đổi thành một hóa chất mới cực kỳ đội hại đối với loài cá hồi coho.